Chào mừng bạn đến với website Giáo Dục Chuyên Biệt Hy Vọng
Cập nhật : 0:0 Thứ ba, 8/11/2016
Lượt đọc: 92

Về việc tuyên truyền, tham gia phòng ngừa, đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy

Số/Ký hiệu:
Ngày ban hành: 8/11/2016
Ngày có hiệu lực: 8/11/2016
Người ký:
Cơ quan ban hành:
Trích yếu:
File đính kèm:
File thứ 1: 279-CĐ.doc
Nội dung:

TÀI LIỆU TUYÊN TRUYỀN

Phòng ngừa, tố giác hành vi mua bán, tàng trữ, sử dụng chất gây nghiện “tem giấy” trên địa bàn thành phố

 

Trong năm 2015, trên địa bàn Thành phố xuất hiện chất ma túy mới, thường được gọi là “tem giấy” (đó là chất Lysergic Acid Diethylamide viết tắt là LSD).

 Tem giấy là hoạt chất kích thích thần kinh cực mạnh, được các nhà khoa học tìm ra để góp phần cho việc chữa các bệnh về thần kinh.

 Hiện nay “tem giấy” đã bị sử dụng như một loại ma túy, phổ biến là dạng giấy thấm vào một miếng giấy in nhiều hình vui nhộn, nhiều màu sắc, có kích thước khoảng 1,5 cmx1,5 cm, phủ nilông tan trong nước.

 Tác hại của việc sử dụng trái phép “tem giấy”:

Người sử dụng “tem giấy” có cảm giác khác lạ trong cơ thể, mắt nhìn thấy những ảo ảnh xuất hiện khắp nơi, ảo giác này tăng dần theo thời gian sử dụng, sau đó người sử dụng bị đau cơ, đau tim, thần thái không bình thường, ngu ngơ, không kiểm soát được lời nói...

 Theo các bác sĩ chuyên môn thì khi sử dụng “Tem giấy” tim sẽ đập nhanh, hạ thân nhiệt, giãn đồng tử, ói mửa, đổ mồ hôi, các chức phận của vùng não không liên hệ với nhau, phá hủy trí não, làm mất trí nhớ, tác dụng lên tâm trạng, ý nghĩ, cảm xúc của người sử dụng. Nếu sử dụng quá liều, người sử dụng “Tem giấy” có thể bị sốc, dẫn đến tử vong.

 Do tác dụng nhanh, mạnh, dễ vận chuyến, ít pha tạp, dễ cất giấu, tâm lý thời thượng “Tem giấy” được giới trẻ, thanh thiếu niên, sinh viên, học sinh hư hỏng, bỏ học tụ tập ăn chơi; địa điểm ở các nơi, tập trung các vũ trường, quán bar... các đối tượng sử dụng “Tem giấy” thường kết hợp với các loại ma túy tổng hợp khác hoặc các chất kích thích khác như rượu, bia để tăng cảm giác và thời gian sử dụng. Các đối tượng thường sử dụng là ngậm ở lưỡi, liếm hoặc mút. Nhiều người sử dụng “Tem giấy” mà không biết dó là ma túy hoặc bị dụ dỗ, tuyên truyền lôi kéo sử dụng cho rằng không bị ảnh hưởng dến sức khỏe và không bị luật pháp cấm sử dụng.

 Để ngăn ngừa và tích cực phòng chống tội phạm, tệ nạn về ma túy trong đó có hành vi mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép “Tem giấy”, Công an Thành phố đề nghị:

1. Đề nghị UBMTTQVN và các tổ chức thành viên phối hợp với lực lượng Công an các cấp tuyên truyền, phổ biến pháp luật thông qua các hình thức như họp tổ dân phố, tổ nhân dân, in tài liệu, tờ rơi, bản tin, phát loa, áp phích, nói chuyện chuyên đề...để tuyên truyền về tác hại của việc sử dụng "tem giấy" đến đoàn viên, hội viên và Nhân dân, nhất là giới trẻ, sinh viên học sinh, thanh thiếu niên, nội dung tuyên truyền Luật phòng chống ma túy và Nghị định 82/2013/NĐ-CP ngày 19 tháng 07 năm 2013 của Chính Phủ ban hành danh mục chất ma túy và tiền chất, LSD (Tem giấy) được xếp vào loại danh mục I, là chất ma túy tuyệt đối cấm sử dụng trong y học và đời sống xã hội, chỉ sử dụng trong phân tích, kiểm nghiệm, nghiên cứu khoa học, điều tra tội phạm theo quy định đặc biệt của cơ quan có thẩm quyền, nếu ai vi phạm sẽ bị xử lý, truy tố trước pháp luật.

 2. Thông qua tuyên truyền phương thức thủ đoạn hoạt động của bọn tội phạm mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép các chất ma túy trong đó có loại ma túy “Tem giấy” để quần chúng nhân dân tích cực phòng ngừa con em trong gia đình không sử dụng bất kỳ loại ma túy nào và lên án, đấu tranh phòng chống, tố giác hành vi vi phạm (kể cả trên Facebook, Internet...) nhằm bài trừ tội phạm ma túy trong đó có loại ma túy mới “Tem giấy”; khi phát hiện các hành vi mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép “Tem giấy” mọi người hãy báo ngay cho cơ quan Công an gần nhât hoặc cung cấp tin qua điện thoại 113 để cơ quan chức năng xử lý.

3. Đề nghị UBMTTQVN và các tổ chức thành viên phối hợp với lực lượng Công an các cấp phát động mạnh mẽ phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ Quốc trên địa bàn nhằm nâng cao ý thức phát hiện, tố giác các đối tượng vi phạm pháp luật của cán bộ, đoàn viên, hội viên và Nhân dân. Qua đó kịp thời đề xuất biểu dương, khen thưởng cho những cá nhân có thành tích trong công tác đảm bảo an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh   

Tháng 10 năm 2016

CÔNG AN TP. HỒ CHÍ MINH

 

 

 

Tin cùng chuyên mục

Công ty cổ phần phần mềm Quảng Ích

164